Điểm tin khoa học ngày 27/12/2012

* Bối cảnh:

– Hoạt động hữu nghị Việt Nam – Mỹ. Ông Nguyễn Tâm Chiến, nguyên Thứ trưởng Ngoại giao được bầu làm Chủ tịch Hội Việt Nam – Mỹ nhiệm kỳ III

– Vụ in tiền polymer : Dự thẩm Úc bác bỏ cáo buộc hối lộ quan chức Việt Nam “ở cấp dự thẩm, cáo buộc đưa hối lộ cho các quan chức Việt Nam bị xóa bỏ. Tuy vậy, bên công tố vẫn có quyền trình bầy trực tiếp các bằng chứng của mình trong hồ sơ này với tòa án tối cao hoặc tòa án ở cấp quản hạt

– Người lái Lexus cán chết 2 cha con là Phó tổng biên tập tạp chí HTV “Chiều 26.12, Cơ quan CSĐT công an quận Gò Vấp đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với ông Nguyễn Ngọc Thư (ngụ đường Lê Đức Thọ, phường 6, quận Gò Vấp, TP.HCM – Phó tổng biên tập tạp chí HTV, trực thuộc đài truyền hình TP.HCM – HTV) để điều tra, xử lý về hành vi “vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ gây hậu quả nghiêm trọng”.

– Đại gia Việt bỏ 5 triệu đồng ăn 1 con tu hài: “Xuất hiện ở Việt Nam từ năm 2001, hiện nay tu hài Canada – vua của các loài  trai được một số nhà hàng hải sản của Hà Nội như Nhất Thống, Red House, San Hô, Louis… sử dụng để chế biến món ăn cho các đại gia lắm tiền nhiều của với giá không hề rẻ: 1,9 – 2,5 triệu đồng/kg“.

– Học sinh lớp 2 cũng bị hỏi cung. Cô giáo giao học sinh lớp 2 cho công an hỏi cung – Nỗi nhục của những ai?

Không phải là chuyện nhỏ nữa rồi! Không chỉ loanh quanh “kỹ năng sống” của riêng con trẻ, hay phương pháp sư phạm và trình độ nhận thức pháp luật của giáo viên, mà là một vấn đề lớn lao hơn rất nhiều.

Đó là một sự méo mó tới quái dị trong nhận thức về quyền con người, từ hệ thống Giáo dục, cho tới những ngành liên quan, như ở đây là Công an và nhiều nơi khác.

* Điểm tin khoa học ngày 27/12/2012

– Việt Nam: 10 sự kiện khoa học công nghệ nổi bật nhất năm 2012 Chiều 26/12, Câu lạc bộ Nhà báo khoa học và công nghệ tổ chức Lễ công bố mười sự kiện khoa học và công nghệ nổi bật nhất năm 2012. [Không thấy tin này đưa trên website của Trung tâm Truyền thông Khoa học và Công nghệ – Bộ KH-CN-tính đến 9g sáng ngày 27/12/2012]

 TP HCM không muốn xây đê biển 66.000 tỷ đồng “UBND TP HCM vừa có văn bản gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn về việc không ủng hộ ý tưởng xây tuyến đê biển Vũng Tàu – Gò Công, đồng thời kiến nghị Bộ tiếp tục triển khai các dự án thuộc quy hoạch thủy lợi chống ngập úng khu vực TP HCM đã được Thủ tướng phê duyệt năm 2008”.

2

Ảnh: Vị trí dự kiến tuyến xây dựng Vũng Tàu – Gò công (nguồn Wikimapia)

Đọc thêm bài “Dự án khổng lồ Đê biển Vũng Tàu Gò Công và Quan điểm của Thủ tướng“. Xin trích: “Chiều ngày 1/3/2011 tại Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì buổi họp của thường trực Chính phủ nghe lãnh đạo Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn báo cáo kết qủa  bước đầu nghiên cứu dự án đê biển Vũng Tầu – Gò Công. Tham dự có nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương, các Phó Thủ tướng, lãnh đạo một số bộ, ngành và các nhà khoa hoc… Thủ tướng  đánh giá cao nhiệt tình, tâm huyết rất có trách nhiệm của nhóm tác giả nghiên cứu đề xuất dự án đê biển Vũng Tàu-Gò Công. Đây là dự án lớn tác động nhiều mặt đến kinh tế xã hội môi trường, giao thông thủy. Đầu tiên, cần phải tập trung nghiên cứu các đề tài khoa học để trả lời các câu hỏi cụ thể của các đại biểu nêu ratrong buổi họp hôm nay. Cần tập trung trí tuệ của các nhà khoa học, kể cả chuyên gia nước ngoài để nghiên cứu bài bản, hiệu quả. Khi thấy dự án đê biển Vũng Tầu-Gò Công  đã được làm rõ về các luận cứ cơ sở khoa học, sẽ rà soát lại dự án quy hoạch chống ngập TPHCM theo đúng luật định. Đê biển Vũng Tàu-Gò Công là dự án lớn, phải nghiên cứu thận trọng, khi đủ các thủ tục cần thiết, phải trình xin ý kiến của Quóc hội vv…”

Đây nữa, bài trên Tuần Việt Nam, ngày 18/11/2012: Tuyến đê biển Vũng Tàu – Gò Công: Lợi còn xa, hại đã trước mắt “Dự án tuyến đê biển dài 33km nối Vũng Tàu – Gò Công là ý tưởng do Tổng cục Thủy lợi đề xuất nhằm chống lũ lụt, ngập úng cũng như các tác động từ biển cho toàn bộ khu vực TP.HCM và vùng Đồng Tháp Mười, nằm trong hạng mục công trình thực hiện từ năm 2011 đến 2015, đã được Thủ tướng phê duyệt.

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s