Điểm tin khoa học ngày 25/12/2012

* Bối cảnh: 

– Hội thảo “Tác động của truyền thông xã hội lên tác nghiệp báo chí”. Ngày 24/12, Trung tâm Nghiên cứu truyền thông phát triển (RED) và Sứ quán Anh tại Hà Nội phối hợp tổ chức Hội thảo trên tại trụ sở Liên hiệp các hội Khoa học & Kỹ thuật Việt Nam, 53 Nguyễn Du, Hà Nội

– ĐT Trần Đăng Thanh vô tình tiết lộ bí mật quốc gia

– ‘Quá khứ chiến tranh không phải là liều thuốc cho nền kinh tế Việt Nam’

– Mỹ đưa vũ khí công nghệ cao đến châu Á-Thái Bình Dương

– Lại động đất tại Bắc Trà My: “Khoảng 14 giờ 47 ngày 24-12, tại khu vực thủy điện Sông Tranh 2 (huyện Bắc Trà My, Quảng Nam) lại xảy ra một số đợt động đất nhẹ. Ông Hồ Văn Lợi, Chủ tịch UBND xã Trà Đốc, cho biết, trận động đất kèm theo tiếng nổ lớn kéo dài trong khoảng 3 giây.”

* Điểm tin khoa học ngày 25/12:

– 10 khám phá khoa học nổi bật năm 2012

– Công nghệ Robot Việt Nam còn thua xa thế giới: Bài phỏng vấn ông Trần Thanh Thủy, nguyên Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu Điện tử, Tin học, Tự động hóa (Bộ Công thương)

“Vấn đề phát triển công nghiệp robot ở Việt Nam chưa được quan tâm đúng mức và sự chuyển biến nhận thức chưa được rõ nét. Nhiều kiến nghị của các hội thảo quốc gia về lĩnh vực này, đều không được hồi âm cần thiết, trong đó, có những đề xuất cụ thể về các nội dung triển khai “chiến lược phát triển robot” ở Việt Nam.

Giới khoa học vẫn thiếu sự liên kết, mạnh ai nấy làm, dẫn tới trùng lắp và trong thực tế tư duy của giới khoa học và của giới doanh nghiệp chưa gặp nhau, giới khoa học chưa tạo được lòng tin đối với doanh nghiệp”.

Giấc mơ Thung lũng Silicon!!! – Hướng đến một Thung lũng Silicon tại Việt Nam

Thương mại hoá công nghệ theo mô hình thung lũng Silicon đã hoạt động thành công không chỉ ở Mỹ mà còn ở một số nước như Ấn độ, Hàn Quốc… Chính vì vậy, việc nghiên cứu mô hình thung lũng Silicon để xem xét, vận dụng vào Việt Nam là cần thiết và có tính thực tiễn cao.

Theo mô hình Thung lũng Silicon, kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học sẽ được đưa ra đánh giá, xem xét mức độ phù hợp đáp ứng nhu cầu của thị trường, xã hội và khả năng thương mại hóa. Nhà khoa học không chỉ là những người nghiên cứu mà còn là những doanh nhân, kinh doanh trên chính sản phẩm nghiên cứu của mình và có thể tự quản lý, phát triển công trình nghiên cứu đó một cách độc lập“.

Nhiều sáng chế quan trọng và thú vị từ Israel:

  • LJ-102 là tên của loại thuốc ngừa thai mới, dạng thuốc viên đặt âm đạo do Công ty Hervana (Israel) nghiên cứu. Thuốc không chứa các chất nội tiết tố, và chỉ cần dùng 1-2 lần/tháng là đủ phát huy tác dụng. Công ty do cô Rachel Teitelbaum sáng lập. Nghiên cứu trên hiện đang nhận được sự tài trợ từ Quỹ Gates (Nguồn:http://israel21c.org/health/israeli-birth-control-product-wins-gates-grant/)

teitelbaum-gates-668x288

Rachel Teitelbaum giới thiệu thuốc ngừa thai mới với Blii Gates

Để biết thêm về hoạt động của Quỹ Gates, có thể đọc lại bài “Quỹ Gates: Hàng tỷ đô la bỏ ra đã thu được gì?” đưa trên Đất Việt  ngày 1/2/2011

Nhân chuyện CCD, nói thêm về cuộc chiến “rửa mật ong” (HONEY LAUNDERING)

Đọc thêm, liên quan tới Việt Nam: Nỗi oan nhà ong – Bài đã đưa trên Đất Việt, ngày 28/11/2011 “Hồi đầu tháng 9 vừa qua, Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) đã phải gửi công văn số 1025/CN-GSN đến các địa phương trong cả nước để yêu cầu… “hỗ trợ người nuôi ong”. Vì sao có chuyện kỳ lạ này?”

Nói chuyện ong mật, nhớ lại, lúc trước, mình làm cho một tờ báo. Báo này có cái cách thẩm định đề tài một cách kỳ cục. Khi nghe báo chuyện ong, báo nhà ta phán ” Đó là chuyện… nông nghiệp, trong khi báo ta chủ yếu phát hành ở thành phố (?!) nên khó dùng đề tài này”. Ai theo dõi chuyện thời sự, sẽ thấy, từ năm 2001-2002,  dư luận Mỹ đã báo động việc mật ong Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ (Xem: http://www.telegraph.co.uk/news/worldnews/northamerica/usa/4043733/US-officials-crack-down-on-Chinese-honey-laundering.html). Theo phía Mỹ, mật ong Trung Quốc có nhiều vấn đề về chất lượng và có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng. Ở góc độ kinh tế, Trung Quốc là nước xuất khẩu mật ong lớn trên thế giới ( Trung Quốc sản xuất mật ong nhiều hơn bất cứ nơi nào khác trên thế giới, khoảng 300.000 tấn một năm, chiếm khoảng 25% tổng sản lượng mật ong toàn cầu) và Mỹ là nước nhập khẩu lớn về mật ong. Ngoài ra, Mỹ còn lo ngại mật ong Trung Quốc gây ảnh hưởng đến an ninh nông nghiệp của Mỹ. Vì vậy, Mỹ đã áp thuế mặt hàng mật ong của Trung Quốc tới 500%. Trước tình hình đó, doanh nhân Trung Quốc bèn “gởi” các lô mật ong sang một số nước khác như Việt Nam, chẳng hạn để lấy dấu xuất xứ từ nước đó, rồi mới nhập qua Mỹ nhằm tránh thuế.  Việt Nam đã được Mỹ báo động tình trạng gửi hàng này từ rất sớm (Xem:  Công văn Số 4017 TM/XNK ngày 7/10/2003 của Bộ Thương mại gửi Thủ tướng “V/v xuất khẩu mật ong sang Hoa Kỳ” – http://thuvienphapluat.vn/archive/Cong-van/Cong-van-4017-TM-XNK-xuat-khau-mat-ong-sang-Hoa-Ky-vb28881t3.aspx).

Nội dung Công văn trên cho biết, “Tháng 7/2002 Hải quan Mỹ đã phối hợp với Hải quan Việt Nam tiến hành khảo sát tình hình xuất khẩu mật ong tăng đột biến đáng ngờ của một số các Công ty Việt Nam, tháng 8/2002 Hải quan Hoa Kỳ thông báo đã phát hiện một số lô hàng mật ong có xuất xứ từ Trung Quốc chuyển tải bất hợp pháp qua Việt Nam nhập khẩu vào Hoa Kỳ.” (do NKY in đậm)

Cũng theo Công văn nói trên, “Ngày 24/10/2002 Cục Hải quan Hải Phòng có công văn số 2408/CHQHP-KS gửi Tổng Cục Hải quan về việc phát hiện một số lô hàng mật ong được vận chuyển từ Trung Quốc vào Việt Nam qua cảng Hải Phòng có dấu hiệu giả mạo nguồn gốc xuất xứ, cụ thể như sau:

Hai lô hàng mật ong đóng trong 5 container và 8 container được vận chuyển trên tàu CHUHONG và tàu Xiang Lian nhập cảng Hải Phòng ngày 08/9/2002 và ngày 17/9/2002 tại các mục trên lược khai hàng hoá khi tầu nhập cảnh thể hiện: Người gửi hàng (Shipper): Chengdu’s Bee -Keeping Ind. Co.Ltd-Yutang, Dujiangyan, Sichuan, China và Sichuan Dujiangyan Dubao Bee Ind. Co.Ltd. Người được thông báo (Notify): TWC Co.Ltd 2-11-16 Minamisenab, Chuoku, Osaka 542-0081 Japan va TMC Co. Ltd. 2011016 Mianamisenab, Chuoku, Osaka 542-0081 Japan. Hàng hoá (Description of Goods): Chinese Light Amber Honey.
Xét thấy việc nhập khẩu, chuyển khẩu hàng mật ong Trung Quốc vào hoặc qua Việt Nam đi các nước khác trong thời gian qua có nhiều phức tạp, Cục Hải quan TP. Hải Phòng đã tiến hành kiểm tra lô hàng nêu trên. Kết quả cho thấy, hàng được đóng đồng nhất trong các thùng phuy bằng sắt, trên các thùng đều có mác ghi: Light Amber Honey. Shipper: UHP HAIPHONG VIETNAM. Như vậy, trên lược khai hàng hoá ghi Chinese Light Amber Honey nhưng trên bao bì hàng hoá chỉ ghi Light Amber Honey. Đối với hai trường hợp này, Hải quan TP. Hải Phòng đã yêu cầu doanh nghiệp xoá các dấu hiệu gây hiểu nhầm về nguồn gốc xuất xứ của hàng hoá và yêu cầu tái xuất hàng về Trung Quốc.”. 

Cuộc chiến “rửa mật ong” (HONEY LAUNDERING) càng lúc càng trở nên kịch tính… Tháng 6/2010 – 12/2010. Mỹ bắt giữ một số lô hàng mật ong của Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ do nhiễm kháng sinh (Xem: http://www.schumer.senate.gov/new_website/record.cfm?id=325636http://www.ice.gov/news/releases/1012/101220seattle.htm)

 

)

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s